Máy lạnh bị chảy nước – 5 Nguyên nhân và 7 Cách sữa chữa

Máy lạnh bị chảy nước một trong những lỗi thường gặp có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến máy lạnh bị chảy nước. Tuy nhiên, trong quá trình sửa chữa máy lạnh Điện Lạnh Gia Khang nhận thấy có 5 nguyên nhân chính.

Máy lạnh Chảy nước
Máy lạnh Chảy nước

Trong bài viết này Điện Lạnh Gia Khang mong muốn gửi đến cho khách hàng xác định nguyên nhân máy lạnh bị chảy nước và cách sửa chữa máy lạnh bị chảy nước như thế nào cho hiệu quả.

5. Nguyên nhân khiến máy lạnh bị chảy nước

Máy lạnh chảy nước ở cục lạnh có thể vì nhiều lý do khác nhau. Có thể kể đến một số nguyên nhân dễ thấy được khi máy lặp gặp sự cố như trên:

  1. Đường ống thoát nước của máy lạnh bị tắc nghẽn từ bên trong hoặc bị vỡ.
  2. Máy lạnh bị thiếu hơi gas nên không thể tạo đủ độ lạnh theo yêu cầu.
  3. Thiết kế của máy lạnh bị lỗi, các khe bên trong của máy lạnh hơi lớn khiến nước dễ chảy ra ngoài,
  4. Có khả năng khác là quạt dàn lạnh bị hỏng không thể quay được hoặc quay chậm.
  5. Lắp đặt không đúng theo yêu cầu, không tạo độ dốc khiến nước chảy ngược trở lại bên trong.

Bên cạnh đó là nhiều lý do khác nữa khiến máy lạnh chảy nước. Các bạn nên tìm hiểu kỹ qua từng trường hợp để áp dụng cách sửa máy lạnh bị chảy nước hiệu quả nhé.

7 Cách sửa máy lạnh bị chảy nước đơn giản

Hãy cùng tìm hiểu xem khi phát hiện tình trạng máy lạnh chảy nước thì nên khắc phục như nào nhé.

1. Lỗi lắp đặt

Đướng ống thoát nước bị nghẽn dẫn đến máy lạnh bị chảy nước
Đướng ống thoát nước bị nghẽn dẫn đến máy lạnh bị chảy nước

Nguyên nhân:

Lý do gây ra sự cố bởi vì thợ lắp đặt lắp máy lạnh không đúng quy định. Lắp đặt không đúng nên không tạo được độ dốc cho máng nước cùng với đường ống thoát nước. Vậy nên nước không thể thoát ra ngoài hiệu quả mà chảy ngược lại vào bên trong.

Cách khắc phục:

Khắc phục đơn giản trường hợp trên bằng cách tạo lại độ dốc cho đường ống thoát nước của máy lạnh. Nhờ đó mà nước bên trong dàn máy lạnh dễ dàng thoát ra bên ngoài hơn.

2. Đướng ống thoát nước gặp sự cố

duong thoat nuoc cua may lanh bị dong can
Sử dụng dây mồi để làm sạch đường ống thoát nước của máy lạnh

Nguyên nhân: Đường ống thoát nước lắp đặt bị trượt ra khỏi máng hứng nước. Do đó khiến nước không chảy xuống máng mà chảy ra ngoài.

Cách khắc phục: Đơn giản các bạn chỉ cần nối lại cẩn thận đường ống thoát nước vào đúng máng nước. Trường hợp đường ống thoát nước bị vỡ, tắc nghẽn không thể khắc phục thì cần thay mới để máy lạnh hoạt động bình thường.

3. Máy lạnh bị thiếu hơi gas

Máy lạnh bị thiếu gas hoặc hết gas cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy lạnh bị chảy nước
Máy lạnh bị thiếu gas hoặc hết gas cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy lạnh bị chảy nước

Nguyên nhân: Thiếu hơi gas nên dàn làm lạnh có nguy cơ bị đông tuyết từ bên trong. Hơi nước không thể thoát ra bên ngoài theo ống dẫn nước và máng nước được. Điều này cũng dẫn đến tình trạng nhỏ giọt nước của máy lạnh.

Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra Gas máy lạnh đúng cách

Cách sửa máy lạnh bị chảy nước: Trước hết cho dừng máy lạnh và vệ sinh cẩn thận máy lạnh. Sau đó bạn nên liên hệ với địa chỉ sửa chữa uy tín để tiếp thêm gas vào dàn máy mạnh. Không chỉ máy lạnh thiếu gas, tủ lạnh thiếu gas cũng có thể gây ra sự cố. Các bạn có thể tham khảo qua các cách sửa tủ lạnh không đông đá để áp dụng khi cần nhé.

4. Máy lạnh không được vệ sinh tốt

Máy lạnh bị dơ do sử dụng lâu ngày không được vệ sinh cũng là nguyên nhân dẫn đến máy lạnh bị chảy nước
Máy lạnh bị dơ do sử dụng lâu ngày không được vệ sinh cũng là nguyên nhân dẫn đến máy lạnh bị chảy nước

Nguyên nhân: Sử dụng máy lạnh trong một thời gian dài nhưng không vệ sinh sạch sẽ thiết bị có thể khiến bụi bẩn và nhiều thứ khác bám dày đặc vào bên trong. Điều này gây ra nhiều hiện tượng tắc nghẽn và rò rỉ nước.

Cách khắc phục: Các bạn cần thực hiện tháo lưới lọc và vệ sinh sạch sẽ từ trong ra ngoài. Nếu không có kinh nghiệm nên liên hệ đến địa chỉ uy tín để được hỗ trợ.

5. Quạt dàn lạnh bị hỏng

Quạt dàn nóng bị hư cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến máy lạnh bị chảy nước
Quạt dàn lạnh bị hư cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến máy lạnh bị chảy nước

Nguyên nhân: Quạt dàn máy lạnh bị hỏng cũng có thể gây ra tình trạng nước rò rỉ hay chảy ra từ bên trong thiết bị. Đặc biệt khi khí lạnh không được thổi đi gây đông tuyết dàn làm lạnh và nước không thể chảy xuống máng hứng như bình thường được.

Cách sửa máy lạnh bị chảy nước: Nếu quạt hơi lạnh bị hỏng thì bạn không thể tự mình sửa chữa được. Thay vào đó nên liên hệ trực tiếp đến các địa chỉ uy tín để được hỗ trợ thay mới hoặc sửa bộ phận bị hỏng.

6. Thiết kế máy lạnh bị lỗi

Nguyên nhân: Cũng không thể tránh được các trường hợp sự cố máy lạnh hình thành do thiết kế bị lỗi của thiết bị.

Cách khắc phục: Với trường hợp này thì các bạn không thể tự mình sửa chữa được nữa rồi. Hãy đem thiết bị đến trung tâm điện lạnh uy tín nhất để được áp dụng giải pháp khắc phục hiệu quả.

7. Ống thoát nước bị vỡ từ bên trong

Nguyên nhân: Ống thoát nước bị vỡ có thể khiến nước bị chảy ra trên đường đi xuống máng hứng nước. Ống thoát nước bị vỡ có thể do máy lạnh sử dụng quá lâu gây cũ kỹ hoặc bị tác động từ bên ngoài.

Cách khắc phục: Cách khắc phục hiệu quả nhất là các bạn cần thay mới đường ống dẫn nước để máy lạnh hoạt động lại bình thường.

Trên đây chính là một vài cách sửa máy lạnh bị chảy nước đơn giản, các bạn tham khảo thêm để biết cách áp dụng khi có nhu cầu nhé.